Thị trường pallet nhựa ngày càng đa dạng với nhiều mẫu mã chủng loại. Mỗi loại phục vụ một mục đích khác nhau, cũng như mang lại lợi ích lớn hơn cho một nhóm hàng hóa nhất định. Vậy bạn đã có kinh nghiệm chọn mua pallet nhựa chưa? Nếu chưa, hãy cùng tham khảo cách chọn pallet nhựa phù hợp bên dưới đây nhé!

Pallet nhựa là gì? Tại sao phải chọn pallet phù hợp?

Pallet nhựa là các cấu trúc kê đỡ được sản xuất từ nhựa HDPE hoặc nhựa PP. Chúng có đặc tính kháng nước, chống mối mọt, bền và nhẹ so với các chất liệu truyền thống. Nhờ đó, pallet nhựa được sử dụng trong việc kê đỡ để bảo quản và vận chuyển hàng hóa.

Chọn được pallet nhựa phù hợp mang đến nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Pallet phù hợp giúp việc kê đỡ, bảo quản và di chuyển hàng hóa an toàn hơn. Đồng thời, giảm thiểu tình trạng hư hỏng do sử dụng pallet sai quy cách. Trên hết, pallet phù hợp giúp doanh nghiệp tối ưu nguồn lực, đạt được các mục tiêu đề ra.

Cách chọn pallet nhựa phù hợp

Có nhiều cách để lựa chọn pallet nhựa phù hợp cho hàng hóa, dưới đây là một số gợi ý:

Cách chọn pallet nhựa dựa trên loại hàng hóa

Pallet trước tiên cần phù hợp với loại hình hàng hóa của doanh nghiệp. Đối với hàng hóa khô thông thường, bạn có thể lựa chọn pallet khá thoải mái. Ví dụ pallet nhựa một mặt, hai mặt, mặt kín, mặt hở,… đều có thể đáp ứng tốt việc kê đỡ. Tuy nhiên, nếu hàng hóa có các đặc tính cố hữu, thì bạn cần phải xem xét kỹ hơn. Một vài ví dụ mà bạn có thể liên tưởng như sau:

▸ Đối với hàng thực phẩm: sử dụng pallet nhựa nguyên sinh để đảm bảo tính an toàn. Các pallet nhựa tái sinh thường không được phép dùng cho thực phẩm.

▸ Đối với hàng thủy hải sản hoặc hàng dễ vỡ: ưu tiên sử dụng pallet box nhựa. Pallet box nhựa là loại pallet có thể chứa hàng bên trong, giúp bảo vệ hàng hóa tối đa.

▸ Đối với hàng có kích thước cồng kềnh: sử dụng pallet nhựa khung ràng để cố định tốt hơn.

▸ Đối với hàng cần tránh hơi ẩm từ nền: sử dụng pallet nhựa mặt kín để ngăn hơi ẩm xâm nhập.

▸ Đối với hàng cần độ thông thoáng tối đa: sử dụng pallet nhựa mặt hở để giúp khả năng lưu thông không khí ổn định…

Ngoài ra, còn có nhiều cách lựa chọn pallet nhựa theo hàng hóa khác. Bạn có thể tìm hiểu chi tiết về các loại pallet trong bài viết “Pallet Nhựa Có Mấy Loại? Phân Biệt Pallet Nhựa Thế Nào?”.

Cách chọn pallet nhựa dựa trên nhu cầu sử dụng

Từng mẫu pallet được thiết kế với từng nhu cầu sử dụng khác nhau. Chúng ta có thể xem xét một số ví dụ trước khi chọn mua pallet nhựa như sau:

Bạn cần kê hàng cố định trong kho hay di chuyển hàng thường xuyên?

Mỗi mẫu pallet có hai thông số quan trọng là tải trọng động và tải trọng tĩnh. Tải trọng động là khả năng chịu lực của pallet khi pallet được di chuyển bằng xe nâng. Tải trọng tĩnh là khối lượng chịu được tối đa khi pallet được đặt cố định ở một vị trí. Các pallet phổ thông có tải trọng tĩnh khoảng 1000kg, tải trọng động 3000kg.

Tuy nhiên, các chất liệu pallet khác nhau cũng có sự khác biệt trong 2 thông số này. Hai chất liệu phổ biến nhất dùng trong sản xuất pallet nhựa là HDPE và PP. HDPE là nhựa dẻo, do đó tải trọng động lớn hơn. PP là nhựa cứng, do đó tải trọng tĩnh lớn hơn với pallet HDPE cùng kích cỡ. Cho nên, nếu bạn ưu tiên việc di chuyển hàng hóa, hãy chọn pallet nhựa HDPE. Còn nếu việc di chuyển là hiếm khi, bạn nên chọn pallet nhựa PP để tối đa hóa lợi ích.

Bạn cần sử dụng lâu dài hay ngắn hạn?

Vì đặc tính của mỗi loại hàng hóa và quy trình sản xuất là khác nhau, nên thời gian sử dụng cũng khác nhau. Giả sử, doanh nghiệp của bạn sản xuất quanh năm, bạn hẳn sẽ cần một loại pallet nhựa có thể phục vụ nhiều năm liên tục mà không hư hỏng. Trong khi đó, nếu bạn sản xuất theo mùa vụ, các pallet có giá trị sử dụng ngắn hạn sẽ mang đến nhiều ích lợi về chi phí.

Nói đến tuổi thọ, chúng ta có thể so sánh pallet nhựa nguyên sinh và pallet nhựa tái chế.

Pallet nhựa nguyên sinh được sản xuất với chất liệu nhựa mới 100%, chưa qua sử dụng. Thường là nhựa HDPE hoặc nhựa PP để đảm bảo độ chịu lực cao nhất. Nhờ đó, chúng có độ liên kết tốt nhất, tuổi thọ dài nhất trong các nhóm pallet. Chúng có thể phục vụ trong kho hàng từ 5-10 năm tùy theo điều kiện sử dụng. Tuy nhiên, vì độ bền quá vượt trội, giá thành của chúng cũng khá cao.

▸ Trái lại, pallet nhựa tái chế là nhóm pallet được “tái sinh” từ nhựa cũ. Chúng có tỷ lệ nhựa HDPE và PP thấp hơn nhiều so với pallet nhựa nguyên sinh. Xét về tải trọng, chúng không thua kém quá nhiều, tuy nhiên tuổi thọ và độ đàn hồi của chúng thường khá thấp. Bù lại, giá thành của pallet nhựa tái chế rất rẻ, chỉ bằng 25-35% pallet nguyên sinh. Bạn có thể chọn mua pallet nhựa tái chế để phục vụ nhu cầu sử dụng từ 2-5 năm, hoặc các kho hàng theo kiểu mùa vụ để tiết kiệm chi phí.

Pallet nhựa HDPE nguyên sinh có tuổi thọ rất dài
Pallet nhựa HDPE nguyên sinh có tuổi thọ rất dài
Bạn sử dụng cho việc mua bán trong nước hay xuất khẩu ra nước ngoài?

Nếu bạn xuất khẩu hàng hóa ra nước ngoài, hãy luôn chú tâm đến kích thước pallet. Mỗi thị trường có một quy chuẩn riêng về pallet, nhằm tối ưu cho các công cụ sản xuất (như xe nâng…) của họ. Do đó, hãy lựa chọn pallet đạt quy chuẩn xuất khẩu để việc kinh doanh của bạn diễn ra thuận lợi nhất.

Bạn có thể lựa chọn các loại pallet nhựa xuất khẩu được các nhà sản xuất chào bán. Với kinh nghiệm lâu năm trong ngành hàng, các nhà sản xuất luôn hiểu rõ về quy chuẩn của pallet xuất khẩu. Bên cạnh đó, đây thường là các chuyến hàng mà pallet chỉ đi “một chiều. Do vậy, hãy ưu tiên lựa chọn pallet nhựa đen/pallet nhựa tái chế để tối ưu chi phí.

Pallet nhựa xuất khẩu đáp ứng tốt nhu cầu đóng hàng đi nước ngoài
Pallet nhựa xuất khẩu đáp ứng tốt nhu cầu đóng hàng đi nước ngoài
Bạn sử dụng loại xe nâng nào?

Xe nâng khi kết hợp với pallet kê hàng có thể tăng năng xuất kho hàng lên đáng kể. Khi chọn mua pallet nhựa, bạn cần đảm bảo rằng loại pallet đó tương thích với xe nâng đang sử dụng. Ví dụ cụ thể như:

▸ Nếu bạn sử dụng xe nâng tay, chỉ nên sử dụng pallet nhựa một mặt.

▸ Nếu bạn sử dụng xe nâng động cơ, bạn có thể sử dụng cả pallet một mặt và pallet hai mặt.

▸ Nếu càng xe nâng cố định, luôn đảm bảo càng nâng có thể vào đúng đường nâng của pallet. Loại càng xe nâng có thể thay đổi độ rộng như ở xe nâng tay cao giúp tăng tính linh hoạt trong việc sử dụng pallet nhựa…

Cách chọn pallet nhựa dựa trên tải trọng và kích thước hàng hóa

Tải trọng và kích thước hàng hóa là hai yếu tố gắn bó mật thiết với việc lựa chọn pallet. Kích thước hàng hóa cần vừa vặn với pallet để hàng có thể xếp trên pallet vững vàng. Đối với hàng hóa có kích thước cồng kềnh, có thể sử dụng một số pallet chuyên dụng như pallet nhựa khung ràng cho việc vận chuyển.

Khối lượng hàng hóa không được vượt quá tải trọng tối đa của pallet. Để chủ động trong việc sắp xếp hàng hóa, bạn có thể ước lượng khối lượng hàng hóa rồi chọn pallet có tải trọng phù hợp. Các pallet hiện nay có tải trọng rất đa dạng, đồng thời một số nhà sản xuất cũng chế tạo pallet với thiết kế tùy chỉnh theo nhu cầu người dùng. Tải trọng động phổ biến của pallet nhựa vào khoảng 500-1000kg. Tải trọng tĩnh phổ biến từ 2500-3000kg.

Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp hàng hóa có khối lượng lớn hơn mức thông thường. Để kê đỡ các hàng hóa này, kho hàng cần một loại pallet có tải trọng lớn hơn. Thế nhưng, tải trọng pallet càng lớn thì yêu cầu độ dày pallet càng lớn. Mà độ dày lớn, thì giá thành của pallet lại càng cao và khối lượng càng nặng.

Để đáp ứng các nhu cầu tương tự này, bạn có thể lựa chọn các pallet có yếu tố gia cố. “Gia cố” nghĩa là pallet được bổ sung thêm các chi tiết (có thể tháo rời) để tăng khả năng tải. Ví dụ, pallet nhựa ba chân có lõi sắt là một loại pallet được sử dụng nhiều. Chúng được gia cố lõi sắt bên trong, giúp tăng tải trọng lên gấp nhiều lần. Thông thường, pallet nhựa lõi sắt có khả năng chịu tải gấp 1.5-2 lần pallet cùng loại không có lõi sắt. Chi phí gắn thêm lõi sắt rẻ hơn rất nhiều so với việc tăng độ dày pallet.

Pallet nhựa ba chân có lõi sắt giúp tăng tải trọng mà tiết kiệm chi phí
Pallet nhựa ba chân có lõi sắt giúp tăng tải trọng mà tiết kiệm chi phí

Cách chọn pallet nhựa dựa trên ngân sách

Ngân sách là yếu tố chi phối không ít trong việc lựa chọn pallet. Cách chọn này giúp bạn chủ động điều chỉnh phù hợp với tình hình doanh nghiệp.

Nếu bạn cho phép một ngân sách lớn, hãy chú ý nhiều hơn đến chất lượng pallet. Sử dụng pallet là một khoản đầu tư, và dĩ nhiên ai cũng mong muốn khoản đầu tư sẽ sinh lời. Do đó, ưu tiên chọn các pallet loại 1, tuổi thọ dài, độ bền cao để sử dụng lâu bền. Bạn cũng cần dự tính được mức độ hao mòn trong quá trình làm việc. Qua đó, bạn có thể ước lượng thời gian hoàn vốn và chọn pallet có tuổi thọ tối thiểu đáp ứng được thời gian đó.

Nếu ngân sách của bạn ở một mức tương đối, bạn có thể cân nhắc sử dụng các pallet hàng loại 2. Thực chất, pallet nhựa HDPE tái sinh cũng có nhiều loại, có thể sử dụng ở một khoảng thời gian tương đối dài trước khi hoàn toàn hư hỏng. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn muốn sử dụng pallet nhựa loại 1, thì một cách khác cho bạn chính là tìm đến những nhà sản xuất trực tiếp. Ví dụ như Việt Nhật Group là một trong những thương hiệu cung cấp pallet hàng công ty. Sản phẩm không qua trung gian phân phối nên luôn có giá thành ổn định nhất.

Cách chọn pallet nhựa dựa trên môi trường làm việc và bảo quản

Môi trường làm việc và bảo quản ảnh hưởng rất lớn đến tuổi thọ pallet. Do đó, bạn cần phải chú ý những yếu tố liên đới này trước khi chọn mua pallet nhựa.

Pallet nhựa vốn dĩ có đặc tính kháng nước, chống ăn mòn do hóa chất cực tốt, không bị mối mọt đục khoét, nên hầu như ít kén môi trường. Tuy nhiên, pallet nhựa cũng bị lão hóa do tia UV từ ánh nắng mặt trời. Nếu bạn sử dụng pallet trong nơi thoáng mát, nhựa PP và nhựa HDPE đều rất tốt. Song, nếu bạn sử dụng pallet ngoài trời, pallet nhựa HDPE nên được ưu tiên hơn.

Mặt khác, nếu môi trường làm việc ẩm ướt, tiếp xúc nhiều với nước, bạn nên sử dụng các pallet có thiết kế mặt kín để tránh nước len vào làm pallet nặng hơn. Nếu không, bạn có thể chọn các pallet có thiết kế chân cao hơn mặt pallet để tránh tiếp xúc với nước. Các pallet có thiết kế lỗ thoát nước dưới chân cũng vô cùng tối ưu trong trường hợp này.

Lời kết

Trên đây là thông tin về cách chọn pallet nhựa phù hợp cho doanh nghiệp của bạn. Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích. Nếu có nhu cầu được tư vấn về mẫu pallet nhựa phù hợp cho doanh nghiệp, bạn có thể liên hệ 0916.027.988 hoặc 0904.783.488 để được hỗ trợ nhanh nhất. Đừng quên theo dõi Việt Nhật Group để không bỏ lỡ những bài viết tiếp theo bạn nhé!

Thông tin và liên hệ

CÔNG TY TNHH NHỰA VIỆT NHẬT

Địa chỉ: 66/94 Bình Thành, Phường Bình Hưng Hòa B, Quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

Hotline HCM: 0916.027.988 – Hotline toàn quốc: 0904.783.488

Email: info@pallet.vn

Fanpage:fb.com/congtytnhhnhuavietnhat/

Website:https://pallet.vn